26 C
Hanoi
Thứ Tư, 25/05/22
Trang chủGIẢM BÉOTại sao bạn có thể giảm béo bụng bằng dứa?

Tại sao bạn có thể giảm béo bụng bằng dứa?

Dứa là một loại trái cây rất tốt cho sức khoẻ. Đặc biệt nước ép dứa có chứa một loại enzyme gọi là bromelain. Enzyme này giúp chuyển hóa protein, từ đó giúp đốt cháy mỡ bụng dư thừa. Vậy tại sao có thể giảm béo bụng bằng dứa? Hãy tìm hiểu qua bài biết này nhé

1. Lợi ích của việc ăn dứa

Dứa chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp bạn luôn khỏe mạnh trong quá trình giảm cân
Dứa chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp bạn luôn khỏe mạnh trong quá trình giảm cân

Dứa chứa nhiều khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (Food and Drug Administration). Một khẩu phần dứa (tương đương 112g) chứa 8 phần trăm lượng vitamin B6 cần thiết một ngày và chứa 88 phần trăm lượng vitamin C cần thiết một ngày. Ngoài ra một khẩu phần dứa cũng sẽ chứa 8 phần trăm nhu cầu đồng cũng như 52 phần trăm nhu cầu mangan hàng ngày của bạn.

Chính vì vậy dứa chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng có thể giúp bạn luôn khỏe mạnh trong quá trình giảm cân và giảm mỡ bụng. Ví dụ, mangan rất quan trọng cho quá trình trao đổi chất và đồng giúp duy trì và sửa chữa các mô liên kết. Dứa cũng giàu chất xơ cần thiết cho tiêu hóa cũng như protein để bạn có thể thay thế chất béo bằng cơ bắp.

2. Giảm béo bụng bằng dứa như thế nào?

Enzyme gọi là bromelain là chìa khoá giúp đốt cháy mỡ bụng dư thừa trong nước ép dứa
Enzyme gọi là bromelain là chìa khoá giúp đốt cháy mỡ bụng dư thừa trong nước ép dứa

Ăn dứa rất tốt nhưng chất thực sự giúp các chị em giảm được mỡ bụng lại nằm trong nước ép dứa.

  • Tốt cho quá trình trao đổi chất: Dứa chứa một loại enzyme gọi là bromelain. Enzyme này giúp cơ thể chuyển hóa protein, từ đó giúp đốt cháy mỡ bụng dư thừa. Ngoài ra enzyme bromelain cũng hoạt động cùng với các enzyme khác như enzyme lipase để tiêu hóa chất béo giúp ức chế sự thèm ăn của bạn. Bromelain được tìm thấy trong các vùng xơ của dứa như lõi và vỏ. Bởi vì những phần này được coi là không ăn được nên cách dễ dàng nhất để chiết xuất bromelain từ dứa là nước ép dứa (cả lõi).
  • Nguồn chất xơ tốt: Ngoài việc là một nguồn vitamin C và mangan tuyệt vời, quả dứa còn là một nguồn chất xơ tốt. Chất xơ có xu hướng lấp đầy dạ dày của bạn và tạo ra cảm giác no giúp bạn hạn chế cơn thèm ăn của mình được lâu hơn.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Theo cuốn sách ‘Thực phẩm chữa bệnh’, bromelain là một chất hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Khi hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt có nghĩa là hiệu quả giảm cân của bạn sẽ được tăng lên. Chuyên gia dinh dưỡng, Tiến sĩ Rupali Datta giải thích: “Tiêu hóa xấu có thể dẫn đến tăng cân, vì cơ thể chúng ta khi đó sẽ không thể hấp thụ và đồng hóa chất dinh dưỡng đúng cách. Ngoài ra, cơ thể cũng không thể loại bỏ chất thải ra ngoài một cách hiệu quả. Khi tốc độ trao đổi chất chậm lại, khiến việc đốt cháy mỡ thừa sẽ trở nên khó khăn hơn.

3. Cách giảm béo bụng bằng dứa

Hãy ép và uống nước dứa khi vừa làm vì các enzyme sẽ biến mất rất nhanh
Hãy ép và uống nước dứa khi vừa làm vì các enzyme sẽ biến mất rất nhanh

Dứa có tác dụng giảm cân tốt nhất khi được ăn hay uống lúc còn tươi, vì các enzyme và chất dinh dưỡng trong dứa sẽ biến mất nhanh chóng sau khi bị cắt ra.

  • Cẩn thận gọt vỏ dứa và cắt dứa thành những miếng nhỏ, chú ý không bỏ lõi.
  • Cho phần dứa đã cắt vào máy xay sinh tố cùng một chút nước.
  • Xay đều cho đến khi bạn có được một hỗn hợp nước dứa mịn.
  • Lọc lại cặn thừa trong nước ép dứa bằng rây lọc.
  • Bạn có thể thêm nhiều nước hơn nếu nước ép dứa quá đặc.
  • Cuối cùng rót nước ép dứa vào ly và thưởng thức ngay nhé.

Lưu ý:

Nước ép dứa không phải là một loại đồ uống được khuyến khích cho các bệnh nhân tiểu đường. Nó có thể làm ra tăng lượng đường trong máu của họ. Nước ép dứa chứa hai loại đường đơn giản – fructose và glucose. Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường vẫn có thể ăn dứa bình thường. Mặc dù nước ép dứa chứa enzyme giúp giảm cân và giảm mỡ bụng nhưng nếu uống quá nhiều khiến lượng fructose tăng bạn cũng sẽ tăng cân trở lại. Bởi Fructose thúc đẩy cảm giác ăn nhiều hơn, trái ngược với glucose gây cảm giác no.

 

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất