[SỰ THỰC] Tư thế ngủ giảm mỡ bụng có hiệu quả?

Lý do khiến mỡ thừa phần bụng ngày một nhiều lên có thể là do công việc, ăn uống và thiếu tập luyện. Nhưng còn một nguyên nhân khác mà ít người chú ý đó chính là giấc ngủ. Các nhà khoa học đã khẳng định rằng giấc ngủ có ảnh hưởng nhiều đến tình trạng sức khoẻ của bạn cũng như cân nặng. Tuy nhiên liệu thực sự việc thay đổi tư thế ngủ giảm mỡ bụng có hiệu quả?

1. Tư thế nằm và sức khỏe có quan hệ gì với nhau?

Giấc ngủ và sức khỏe có liên hệ mật thiết với nhau
Giấc ngủ và sức khỏe có liên hệ mật thiết với nhau

Giấc ngủ có mối liên hệ mật thiết đến sức khỏe, với những tư thế ngủ phù hợp bạn sẽ đạt được những lợi ích sức khoẻ sau:

 • Tiêu hóa

Ngủ nằm úp giúp kích thích để hỗ trợ và cải thiện tiêu hóa.

 • Tim mạch

Ngủ cao đầu và nghiêng người về bên trái đã được chứng mình là có khả năng làm giảm đau tim.

 • Đau cổ và lưng

Nằm ngửa hoặc nằm nghiêng sang cả hai bên trái và phải đều có tác dụng làm giảm đau cả cổ và lưng, đặc biệt là giảm đè nén cột sống.

 • Lưu thông máu

Đặc biệt có tác dụng tốt đối với phụ nữ mang thai, ngủ bên trái sẽ giúp cải thiện lưu lượng máu.

 • Ngáy ngủ

Ngủ sấp, ngủ tư thế bào thai hoặc nằm nghiêng có thể làm giảm ngáy.

2. Tư thế nằm ngủ giảm có bụng có hiệu quả?

Với những lợi ích của việc ngủ đúng tư thế đã liệt kê bên trên nhiều người nghĩ rằng hẳn sẽ phải có một tư thế ngủ giảm cân hay tư thế ngủ giảm mỡ bụng. Nhưng không may rằng không có nghiên cứu hay bằng chứng nào từng được đưa ra khẳng định được suy nghĩ này.

Dù vậy, một giấc ngủ tốt sẽ ảnh hưởng tích cực đến sức khoẻ và qua đó sẽ ảnh hưởng tích cực đến cân nặng của bạn. Vì vậy bạn hãy cố gắng thay vì tìm ra tư thế ngủ giảm mỡ bụng thì hãy tạo ra một môi trường ngủ thuận lợi nhé!

3. Những mẹo giảm mỡ bụng trước khi đi ngủ

 • Tắt đèn trước khi ngủ
Hãy tắt đèn trước khi đi ngủ để có một giấc ngủ tốt
Hãy tắt đèn trước khi đi ngủ để có một giấc ngủ tốt

Chu kỳ ngủ và thức có liên quan đến bình minh và hoàng hôn và ánh sáng tự nhiên diễn ra trong khoảng thời gian này. Những ánh sáng này có ảnh hưởng tích cực đến giấc ngủ vì vậy hãy tắt đèn trước khi ngủ và thư giãn trên một chiếc giường nhẹ nhàng, thoải mái chắc chắn giấc ngủ của bạn sẽ rất êm ái đấy.

 • Tắt các thiết bị điện tử
Sóng và ánh sáng của các thiết bị điện tử ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ
Sóng và ánh sáng của các thiết bị điện tử ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ

Bây giờ khi đã đắm mình trong một môi trường ngủ thoải mái, đừng quên điều quan trọng là…tắt hết các thiết bị điện tử! Ánh sáng tỏa ra từ màn hình của các thiết bị này có thể phá vỡ chu kỳ giấc ngủ của bạn kể cả khi phần còn lại của căn phòng đang chìm trong bóng tối.

 • Duy trì thói quen ngủ đúng và đủ giấc
Hãy duy trì một giấc ngủ đều đặn hàng ngày
Hãy duy trì một giấc ngủ đều đặn hàng ngày

Duy trì thói quen ngủ đúng và đều giấc có thể giúp cho giấc ngủ của bạn được đều đặn. Bạn cũng nên chú ý giữ đủ giấc ngủ theo khuyến cáo từ 6-8 tiếng mỗi đêm để đảm bảo sức khỏe.

 • Ăn nhẹ trước khi ngủ
Cơn đói khiến bạn khó đi vào giấc ngủ nhưng bạn vẫn phải tránh những đồ ngọt, đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe đấy nhé!
Cơn đói khiến bạn khó đi vào giấc ngủ nhưng bạn vẫn phải tránh những đồ ngọt, đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe đấy nhé!

Mặc dù ăn vặt trước khi đi ngủ không được khuyến khích, nhưng cảm giác đói có thể trì hoãn cảm giác thoải mái và khởi phát giấc ngủ. Vì vậy nếu thực sự đói bạn nên ăn nhẹ trước khi ngủ. Tuy nhiên thay vì đi lang thang trong nhà bếp và ăn khoai tây chiên hoặc kem, hãy chọn một trong những món ăn nhẹ bổ dưỡng như hoa quả để xoa dịu cơn đói của bạn.

 • Hạn chế tiêu thụ caffeine
Caffeine giữa buổi sáng đến đầu giờ chiều khiến bạn khó đi vào giấc ngủ ban đêm
Caffeine giữa buổi sáng đến đầu giờ chiều khiến bạn khó đi vào giấc ngủ ban đêm

Đặc biệt là sau khoảng giữa buổi sáng đến đầu giờ chiều bạn nên hạn chế tiêu thụ caffeine. Quá nhiều caffeine vào thời điểm này sẽ cản trở chu kỳ giấc ngủ đêm. Ngoài cà phê, caffeine còn có trong các loại nước uống như nước tăng lực, trà và sô cô la.

4. Những câu hỏi khác về tư thế ngủ giảm mỡ bụng

 • Nằm sấp có giảm mỡ bụng không?
Nằm sấp có giảm được mỡ bụng hay không?
Nằm sấp có giảm được mỡ bụng hay không?

Nằm sấp là tư thế ngủ ít được khuyến khích nhất. Trung bình khoảng 7% người ngủ với tư thế này. Khi nằm sấp bạn không những không giảm được mỡ bụng mà cổ và cột sống của bạn còn sai tư thế khiến dễ dẫn đến đau cổ và lưng. Ngoài ra nằm sấp còn có thể gây áp lực lên các dây thần kinh và gây tê, ngứa ran và đau dây thần kinh.

 • Nằm ngửa có giảm mỡ bụng không?
Nằm ngửa không phải là tư thế ngủ giảm mỡ bụng hiệu quả?
Nằm ngửa không phải là tư thế ngủ giảm mỡ bụng hiệu quả?

Nằm ngửa không phải tư thế ngủ giảm mỡ bụng. Như đã khẳng định bên trên không có tư thế ngủ nào là tư thế ngủ giảm mỡ bụng. Tư thế ngủ này có cả ưu và nhược điểm. Khi nằm ngửa bạn sẽ không bị đau cổ và đây là tư thế ngủ tốt nhất cho những người mắc chứng ợ nóng. Tuy nhiên, với những người đau lưng hoặc ngáy tư thế này sẽ khiến tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Tư thế ngủ giảm mỡ bụng không phải là cách giảm mỡ bụng thực tế tuy nhiên cải thiện giấc ngủ sẽ là các hỗ trợ giảm cân phù hợp. Nhưng bạn cũng không thể bỏ qua việc thay đổi chế độ ăn uống và tập luyện thể dục thường xuyên thì mới có thể đạt được mục tiêu mà mình mong muốn!

 

Digiqole ad Digiqole ad

0 Bình luận

Viết Bình Luận

Bài Viết Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *