25 C
Hanoi
Chủ Nhật, 2/10/22
Trang chủGIẢM BÉOBài tập giảm cânSai lầm trong quá trình xây dựng cơ bắp

Sai lầm trong quá trình xây dựng cơ bắp

(TCPNGĐ) Nếu người tập thể hình biết cách ăn đủ calo và lên kế hoạch tập luyện hợp lý, họ có thể giảm mỡ và xây dựng cơ bắp cùng một lúc.

Mỗi người đều dấn thân vào con đường tập thể hình với một mục đích khác nhau. Những người muốn cải thiện sức khỏe của mình cần phải thay đổi loại hình cơ thể của họ. Đặc biệt, bất kỳ người tập nào cũng mong muốn cơ bắp thay đổi vì điều đó chứng tỏ bạn đã tập luyện đúng cách và hiệu quả.

Sai lầm khi tập thể dục để xây dựng cơ bắp
(Tapchiphunugiadinh) – Sai lầm khi tập thể dục để xây dựng cơ bắp

Tuy nhiên, nỗ lực xây dựng cơ bắp của bạn có thể bị “gián đoạn” do mắc phải những sai lầm sau:

1. Không đủ calo

Mục tiêu của hầu hết các bài tập thể dục là đốt cháy calo trong cơ thể. Do đó, khi không ăn đủ calo, cơ thể bắt đầu tiêu hao lượng calo dự trữ để thực hiện các hoạt động bình thường. Trong khi nhiều người lầm tưởng rằng một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt sẽ giúp cơ thể giảm mỡ nhanh chóng và xây dựng cơ bắp, thì việc thiếu calo là lý do phổ biến khiến nhiều người không thể xây dựng cơ bắp.

Để duy trì sức khỏe tốt và nâng cao hiệu quả tập luyện, cơ thể nên cung cấp đủ calo mỗi ngày. Người tập có thể tham khảo cách tính chính xác lượng calo nạp vào mỗi bữa ăn để tránh thừa hoặc thiếu calo.

Quan tâm: 3 bài tập thể dục hiệu quả giúp giảm mỡ đùi cho phụ nữ

2. Thực hành sai kỹ thuật

Tập sai kỹ thuật không chỉ dễ bị chấn thương mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả tập luyện. Tư thế không tốt là nguyên nhân khiến mục tiêu xây dựng cơ bắp không thành công. Cơ bắp chỉ phát triển khi người tập thực hiện đúng kỹ thuật, đúng tần suất.

Khi tập sai kỹ thuật không tác động đủ đến các cơ mà thậm chí có thể tác động sai nhóm cơ. Điều này dễ khiến người tập nản lòng vì hiệu quả không được như mong muốn. Vì vậy, thay vì vận động nhiều, hãy tập từ từ và đúng kỹ thuật. Theo thời gian, các nhóm cơ dần được tác động và phát triển theo mục tiêu.

Viện thẩm mỹ Korea tư vấn miến phí về giảm béo bụng
Đăng ký tư vấn

Hoặc

Hotline

3. Tập thể dục ngoài kế hoạch

Đối với bất kỳ bộ môn nào, người tập cũng cần xây dựng một chương trình tập luyện cụ thể phù hợp với thể trạng của mình. Tác động và xây dựng cơ bắp không chỉ đến từ việc tập luyện mà còn đến từ chế độ tập luyện.

Tập luyện quá ít có thể không đủ để tác động đến các nhóm cơ và kích thích sự phát triển của chúng. Ngược lại, các nhóm cơ cũng cần được nghỉ ngơi để hồi phục nên việc tập luyện quá sức có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi và phát triển của cơ.

Hầu hết những người mới bắt đầu đều tin rằng tập thể dục cường độ cao, tần suất cao sẽ giúp cơ bắp phát triển nhanh hơn. Trên thực tế, việc xây dựng cơ bắp cần có thời gian để xây dựng dần dần. Vì vậy, để xây dựng cơ bắp hiệu quả, người tập nên xác định mục tiêu và kế hoạch tập luyện ngay từ đầu.

4. Giảm cân không hợp lý

Nhiều người thường lầm tưởng rằng giảm cân giúp tiêu mỡ thừa để cơ bắp có chỗ phát triển. Tuy nhiên, đối với những người tập thể hình, mục tiêu chính của việc tập luyện lâu dài là giữ cho thân hình cân đối và duy trì khối lượng cơ bắp. Do đó, việc ăn quá ít để giảm cân có thể khiến cơ thể không thể xử lý đủ lượng calo cần thiết cho quá trình luyện tập và sinh hoạt hàng ngày. Tình trạng này theo thời gian sẽ khiến người tập mệt mỏi, uể oải, thậm chí là kiệt sức.

Để giảm cân nhưng vẫn đủ năng lượng vận động, mỗi bữa ăn cần có đủ chất đạm, tinh bột, vitamin và chất béo. Đặc biệt đối với những người tập thể hình, chất cần tăng cường là protein, vì chất này rất quan trọng để tăng cường và kích thích cơ bắp phát triển.

Ngoài ra, nhiều người tập thể dục thường cho rằng nên hạn chế chất béo và tinh bột trong bữa ăn hàng ngày. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, vì chất béo giúp các chất dinh dưỡng khác chuyển hóa và cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn, trong khi carbohydrate giúp cơ thể duy trì năng lượng đầy đủ và tỉnh táo trong quá trình tập luyện và hoạt động hàng ngày.

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất