26 C
Hanoi
Thứ Năm, 19/05/22
Trang chủGIẢM BÉOLàm thế nào để giảm mỡ bụng tuổi dậy thì an toàn...

Làm thế nào để giảm mỡ bụng tuổi dậy thì an toàn và nhanh chóng

Tăng cân nhanh là điều bình thường ở trong giai đoạn dậy thì. Trong thời gian này, lượng mỡ, cơ và xương thay đổi nhanh chóng. Tuy nhiên với một số trẻ sự tăng cân này diễn ra mạnh mẽ và bất thường hơn khiến tình trạng thừa cân xảy ra. Vậy làm thế nào để giảm mỡ bụng tuổi dậy thì một cách thực sự an toàn và nhanh chóng?

1. Những nguyên nhân khiến mỡ bụng xuất hiện nhiều ở tuổi dậy thì?

Tuổi dậy thì là thời kỳ phát triển nhanh chóng của trẻ và trong giai đoạn ‘tăng trưởng’ này các trẻ sự thèm ăn của trẻ sẽ tăng lên rất nhiều. Thêm vào đó với chế độ ít vận động sẽ dễ khiến trẻ tăng cân nhanh chóng ở tuổi dậy thì dẫn đến mỡ bụng, béo phì.

Tuổi dậy thì có thể có ảnh hưởng lớn đến cân nặng và hình dáng cơ thể của trẻ.
Tuổi dậy thì có thể có ảnh hưởng lớn đến cân nặng và hình dáng cơ thể của trẻ.

1.1. Tuổi dậy thì

Bạn có thể không nhận ra điều đó, nhưng tuổi dậy thì có thể có ảnh hưởng lớn đến cân nặng và hình dáng cơ thể của trẻ. Hormone được giải phóng trong thời gian này thường khiến các bé nam tăng cơ bắp và các bé nữ tăng mỡ. Nếu sự thay đổi này ở một mức độ vừa phải thì đó hoàn toàn là điều bình thường.

1.2. Yếu tố di truyền

Nhiều người tự hỏi tại sao mình béo hơn ở tuổi dậy thì còn người khác thì không? Một lý do có thể dẫn đến kết quả này là do yếu tố di truyền khác nhau. Một số người sẽ tích tụ mỡ nhiều hơn ở những vùng giống của cha mẹ của họ như bụng, đùi…Trên thực tế, nếu bố mẹ thừa cân sẽ làm tăng khả năng cũng bị thừa cân của con.

1.3. Chế độ ăn uống

Mặc dù tuổi dậy thì và di truyền là những thứ không thể kiểm soát, nhưng những trẻ ở tuổi dậy thì ăn lại là một chuyện khác. Ăn uống các thực phẩm như khoai tây chiên, thức ăn nhanh, soda, và đồ ngọt một cách thường xuyên cũng như ăn ít trái cây và rau quả là lý do khiến trẻ thừa cân trong giai đoạn này.

1.4. Hoạt động thể chất

Không hoặc ít vận động cũng là một nguyên nhân có ảnh hưởng lớn đến vòng bụng và sức khỏe tuổi dậy thì.

2. Có nên giảm mỡ bụng tuổi dậy thì?

Có thể bạn sẽ bất ngờ nhưng trẻ không nhất thiết phải giảm cân nếu tăng cân tuổi dậy thì. Bởi đó là một quá trình phát triển bình thường. Đôi khi việc giảm cân không khoa học trong giai đoạn này còn khiến trẻ bị suy dinh dưỡng và không phát triển được đầy đủ về mặt thể chất.

Đôi khi việc giảm cân không khoa học trong giai đoạn dậy thì còn khiến trẻ bị suy dinh dưỡng và không phát triển được đầy đủ về mặt thể chất.
Đôi khi việc giảm cân không khoa học trong giai đoạn dậy thì còn khiến trẻ bị suy dinh dưỡng và không phát triển được đầy đủ về mặt thể chất.

Tuy nhiên, nếu cân nặng của trẻ ở tuổi dậy thì đã vượt quá mức trung bình thì việc giảm cân cũng là điều cần cân nhắc. Bởi chắc chắn các bố mẹ sẽ không muốn các con xấu hổ hoặc tự ý thức về trọng lượng dư thừa của mình. Nhất là khi tâm lý của trẻ ở giai đoạn này rất nhạy cảm, body-shaming sẽ khiến trẻ chịu rất nhiều ảnh hưởng.

3. Cách giảm mỡ bụng tuổi dậy thì an toàn và nhanh chóng

Việc nhịn ăn hay bỏ bữa có thể dẫn đến tình trạng ăn quá nhiều vào bữa tiếp theo
Việc nhịn ăn hay bỏ bữa có thể dẫn đến tình trạng ăn quá nhiều vào bữa tiếp theo

  • Không nên ăn kiêng nghiêm ngặt ở tuổi dậy thì vì điều đó sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất trong giai đoạn này. Thay vào đó hãy ăn những thực phẩm lành mạnh bao gồm thịt nạc, cá, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả trong khi hạn chế tiêu thụ thức ăn nhanh và các loại đồ ăn vặt khác như bánh quy, bánh ngọt và khoai tây chiên có thể giúp ngăn ngừa tăng cân không cần thiết trong giai đoạn dậy thì. Ngoài ra cũng nên bổ sung các loại thực phẩm carbohydrate như mì ống, gạo, khoai tây và bánh mì.
  • Hạn chế các loại đồ uống như soda, nước trái cây và các loại đồ uống có đường khác. Thay vào đó hãy uống nước lọc hoặc đồ uống không đường. Chọn sữa không béo hoặc ít béo cũng là một ý kiến ​​hay.
  • Ngừng ăn khi bạn đã no. Hãy chú ý khi ăn và dừng lại khi đã no. Ăn chậm hơn có thể giúp ích vì phải mất khoảng 20 phút để bộ não của bạn nhận được thông báo rằng bạn đã no.
  • Tập thể dục thường xuyên cũng có thể giúp giảm cân và mỡ bụng. Hãy thử một loạt các hoạt động từ đi bộ đến đạp xe hay nhảy múa cho đến khi tìm thấy môn thể thao phù hợp với mình.
  • Lên lịch ăn thường xuyên và ăn nhẹ. Cơn đói sẽ được kiểm soát tốt hơn khi có một lịch trình bữa ăn cụ thể. Việc nhịn ăn hay bỏ bữa có thể dẫn đến tình trạng ăn quá nhiều vào bữa tiếp theo.
Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất