26 C
Hanoi
Thứ Tư, 25/05/22
Trang chủGIẢM BÉOGiảm mỡ bụng bằng dầu dừa như thế nào cho hiệu quả?

Giảm mỡ bụng bằng dầu dừa như thế nào cho hiệu quả?

Theo chuyên gia dinh dưỡng Bruce Fife, tác giả của cuốn sách The Coconut Oil Miracle (Phép màu dầu dừa) đồng thời là chủ tịch của Trung tâm nghiên cứu dừa thì chất béo có trong dầu dừa có thể giúp cơ thể đốt cháy chất béo, đặc biệt giảm mỡ bụng bằng dầu dừa rất hiệu quả.

Sự thật theo nghiên cứu về giảm mỡ bụng bằng dầu dừa
Sự thật theo nghiên cứu về giảm mỡ bụng bằng dầu dừa

Khác với chất béo trong các loại dầu khác như cải dầu hoặc bơ là chất béo trung tính chuỗi dài (LCT). Dầu dừa là một chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT). Chất béo này đi qua một hệ thống tiêu hóa khác và cạnh tranh với glucose để trở thành nguồn năng lượng ưa thích của cơ thể. Kết quả của quá trình này là sự tăng cường trao đổi chất và giảm cân ở các khu vực chính của cơ thể như mỡ bụng.

Nhưng bạn cần bao nhiêu dầu dừa trong một ngày để giảm cân? Và liệu có an toàn khi ăn quá nhiều chất béo bão hòa? Dưới đây là những điều bạn cần biết khi sử dụng dầu dừa để giảm cân.

1. Giảm mỡ bụng bằng dầu dừa thế nào?

giảm mỡ bụng bằng dầu dừa
Dầu dừa có thể giúp bạn giảm cân như thế nào?

1.1. Tăng cường trao đổi chất

Các loại dầu MCT như dầu dừa có thể giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn trong một ngày nhờ đó hỗ trợ giảm cân.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Béo phì và Rối loạn Chuyển hóa Liên quan (International Journal of Obesity and Related Metabolic Disorders) đã chỉ ra rằng tiêu thụ dầu MCT trong một thời gian dài có thể giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn so với một chế độ ăn sử dụng axit béo chuỗi dài như dầu ô liu, dầu đậu nành hoặc bơ . Khi các tế bào của bạn sử dụng MCT thay vì glucose làm nhiên liệu, quá trình trao đổi chất của cơ thể được tăng cường tới 24 giờ.

1.2. Dầu dừa giúp bạn no lâu

Dầu dừa có tác dụng ức chế cơn đói trong thời gian dài hơn so với các chất béo khác. Một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Y học bổ sung (Evidence-Based Complementary Medicine) cho thấy rằng tiêu thụ dầu dừa nguyên chất mỗi ngày có thể làm tăng cholesterol “tốt” cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) giúp kéo dài cảm giác no.

1.3. Dầu dừa làm giảm mỡ bụng

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ dầu dừa có thể đốt cháy chất béo, đặc biệt là mỡ bụng một loại mỡ rất nguy hiểm với tim mạch.

Một nghiên cứu được công bố trên Lipids đã thử nghiệm với một nhóm phụ nữ, một nửa sử dụng 40g dầu dừa (MCT) mỗi ngày còn nửa còn lại sử dụng dầu đậu nành (LCT) trong 28 ngày và thấy rằng phụ nữ ở cả hai nhóm đều giảm cân, nhưng chỉ có nhóm sử dụng dầu dừa là giảm mỡ bụng.

Tuy nhiên số lượng dầu dừa sử dụng là 40g này chứa khoảng 35 g chất béo bão hòa, gấp hơn hai lần lượng chất béo bão hòa hàng ngày mà AHA khuyến cáo sử dụng. Tiến sĩ Neel P. Chokshi, M.D., phó giáo sư y học lâm sàng tại Đại học Pennsylvania cũng chia sẻ: “Là bác sĩ tim mạch, chúng tôi lo ngại khi mọi người ăn một lượng lớn dầu dừa vì chất béo bão hòa cao”, Tiến sĩ Chokshi nói. “Tiêu thụ dầu dừa quá mức sẽ làm tăng lượng cholesterol của bạn. Chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng điều độ chất béo và chất béo bão hòa”.

Chính vì vậy mặc dù dầu dừa giúp giảm cân và giảm mỡ bụng hiệu quả nhưng bạn chỉ nên sử dụng điều độ khoảng 20g mỗi ngày để tránh những tác dụng phụ xấu có thể xảy ra.

2. Cách giảm mỡ bụng bằng dầu dừa

Những cách giảm mỡ bụng bằng dầu dừa hiệu quả đơn giản nhất
Những cách giảm mỡ bụng bằng dầu dừa hiệu quả đơn giản nhất

2.1. Chọn đúng loại dầu dừa

Bạn nên sử dụng dầu dừa nguyên chất, chưa tinh chế. Tuy nhiên, nếu bạn không thể chịu được mùi dầu dừa chưa tinh chế, bạn có thể dùng dầu tinh chế nhưng hãy sử dụng dầu hữu để đảm bảo dầu được tinh chế bằng hơi nước chứ không phải hóa chất.

2.2. Sử dụng dầu dừa để nấu ăn

Bạn nên sử dụng dầu dừa để thay thế bơ thực vật, dầu thực vật hoặc dầu ô liu khi nấu ăn.

2.3. Cho dầu dừa vào salad

Bạn có thể thêm dầu dừa lỏng vào salad để cải thiện tiêu hóa và tối đa hóa sự hấp thu chất dinh dưỡng.

2.4. Dùng để nấu cơm

Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ, thêm một muỗng cà phê dầu dừa vào nước nấu cơm có thể làm giảm lượng calo mà cơ thể bạn hấp thụ từ 50 đến 60%.

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất