33 C
Hanoi
Thứ Tư, 29/06/22
Trang chủUncategorizedChế độ ăn kiêng giảm mỡ bụng hiệu quả

Chế độ ăn kiêng giảm mỡ bụng hiệu quả

Béo bụng là chất béo nội tạng bao quanh gan và các cơ quan khác trong ổ bụng, gần với tĩnh mạch cửa đưa máu đến gan. Những chất béo này có thể gây hại cho cơ thể nhưng để khắc phục hiệu quả tình trạng này, bạn có thể áp dụng chế độ ăn giảm mỡ bụng.

Chế độ ăn kiêng giảm mỡ bụng hiệu quả

Nguyên nhân béo bụng

Nguyên nhân béo bụng

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) bình thường nhưng quá nhiều mỡ bụng sẽ phải đối mặt với các yếu tố nguy cơ gây ra các vấn đề sức khỏe. Sau đây là một số nguyên nhân tiềm ẩn của việc tích tụ mỡ bụng quá mức:

  • Thực phẩm và đồ uống có đường: Các nghiên cứu về dinh dưỡng đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều đường và mỡ bụng dư thừa. Điều này chủ yếu là do việc bổ sung đường tinh luyện vào thực phẩm trong quá trình chế biến. Mặc dù lượng đường dư thừa trong thực phẩm có thể gây hại dưới mọi hình thức, nhưng việc uống đồ uống có đường đặc biệt hơn đối với mỡ bụng. Vì vậy, theo chế độ ăn kiêng giảm mỡ bụng là nói không với đường trong khẩu phần ăn và tránh đồ uống có đường.
  • Rượu: Một trong những nguyên nhân có thể làm tăng mỡ bụng đột ngột là do rượu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống quá nhiều rượu có liên quan đến việc tăng mỡ bụng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đàn ông uống hơn 3 ly rượu mỗi ngày có nguy cơ thừa mỡ trong cơ thể cao hơn 80%.
  • Tập thể dục: Mức độ hoạt động của một người đóng một vai trò quan trọng trong việc tích tụ mỡ bụng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tập luyện sức bền hoặc tập thể dục nhịp điệu một năm sau khi giảm cân có thể ngăn ngừa mỡ bụng tăng lên, trong khi những người không tập thể dục đối mặt với sự gia tăng từ 25% -38% mỡ vùng bụng.
  • Căng thẳng: Cortisol, thường được gọi là hormone căng thẳng, được sản xuất bởi tuyến thượng thận khi bị căng thẳng. Mặc dù căng thẳng có thể khiến cơ thể muốn ăn quá nhiều, nhưng cortisol có thể khiến lượng calo dư thừa được tích trữ dưới dạng mỡ bụng.
  • Di truyền: Tương tự như gen làm tăng nguy cơ béo phì, di truyền có thể là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể có xu hướng tích trữ mỡ ở vùng bụng.

Chế độ ăn giảm mỡ bụng lành mạnh 

Để giảm mỡ bụng, bạn cần tuân thủ một số hoạt động hàng ngày có kế hoạch.

1/ Ăn nhiều chất xơ hòa tan

Ăn nhiều chất xơ hòa tan

Chất xơ hòa tan trong thức ăn sẽ tạo thành dạng gel với nước, giúp làm chậm tốc độ thức ăn qua hệ tiêu hóa. Loại chất xơ này giúp bạn giảm cân vì nó giúp bạn no lâu, từ đó ngăn chặn việc nạp thức ăn không cần thiết vào cơ thể.\

2/  Tránh rượu

Mặc dù uống rượu đúng cách rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu uống quá nhiều sẽ gây hại nghiêm trọng. Rượu bia còn có tác động xấu đến sức khỏe và làm tăng nguy cơ béo bụng. Giảm đồ uống có cồn, bao gồm cả rượu, có thể giúp giảm vòng eo của một người. Mặc dù không nhất thiết phải từ bỏ hoàn toàn nhưng phải hạn chế uống rượu bia thường xuyên.

3/ Uống trà xanh

Trà xanh có chứa chất chống oxy hóa epigallocatechin gallate (EGCG), giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Khi tập thể dục, tác dụng của chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể được tăng cường.

4/  Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên

Chẳng hạn như: tập thể dục nhịp điệu hay tập thể dục nhịp điệu là cách giảm mỡ bụng hiệu quả. Mặc dù điều này có thể đã được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu khác nhau, nhưng kết quả vẫn khác nhau về cường độ tập luyện cần thiết. Ngoài tác dụng đối với tim mạch của các bài tập này, rèn luyện sức bền cũng có thể giúp giảm mỡ.

5/ Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh sức khỏe của một người, bao gồm cả việc tích tụ mỡ vùng bụng. Những người thức khuya hoặc ngủ không đủ giấc có xu hướng tăng cân. Hay chứng ngưng thở khi ngủ, khi ngừng thở liên tục vào ban đêm cũng liên quan đến lượng mỡ nội tạng quá nhiều. Để kiểm soát được tình trạng tăng mỡ của một người, cần duy trì ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm.

6/  Theo dõi lượng calo của bạn

Theo dõi lượng calo của bạn

Lượng calo dư thừa được lưu trữ trong cơ thể dưới dạng chất béo. Tốt nhất, theo dõi số lượng calo tiêu thụ và đốt cháy mỗi ngày có thể giúp tránh tích tụ chất béo trong cơ thể.

Béo bụng không chỉ khiến cơ thể khó coi khi béo lên mà nó còn là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh khác nhau. Vì vậy, những người thừa cân hoặc béo bụng nên duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục. Tham khảo chế độ ăn giảm mỡ bụng, chúc các bạn thành công !

 

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất